Local Brand – thương hiệu thời trang trong nước đang phát triển nhanh chóng với sự du nhập mạnh mẽ từ phong cách thời trang Streetwear trên thế giới. Được biết đến như một đất nước bắt kịp xu hướng cực nhanh, Việt Nam xuất hiện hàng loạt các thương hiệu Local Brand trên thị trường, chính vì phát triển quá nhanh nên vô hình chung tạo ra dấu hiệu đáng báo động xảy ra song song giữa tiêu cực và tích cực là điều không thể tránh khỏi.

Thực trạng Local Brand hiện nay

Hòa vào xu hứng chung của thị trường, Local Brand không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng mà dần mở rộng hơn ra những khu vực lân cận. Khác xa với những bước tiến nổi bật trên ngày càng nhiều Local Brand tương tự nhau mọc lên như nấm, nhìn chung đều thấy rằng ở các brand này không mang đến sự khác biệt về bản sắc riêng hay nói cách khác là khá đại trà.

Local Brand cop, nhái ý tưởng thiết kế?

Nhìn chung ở các Brand này, đều thấy ở thiết kế xuất hiện bóng dáng của những sản phẩm của brand khác hay tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trước đó được “Parody” một cách sáo rỗng. Tệ hơn, còn xuất hiện những brand ăn cắp nguyên bản mẫu thiết kế của các thương hiệu nổi tiếng khác, hoàn toàn sai lệch với ý nghĩa nguyên sơ của “Local Brand”, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của cộng đồng Streetwear. Làm cho bộ mặt của Local Brand dần trở nên mất điểm trong mắt người tiêu dùng và xuất hiện những ý kiến quy chụp.

local-brand-streetwear.jpg

Thiết kế Devil của Brand Davies bị các shop khác sao chép và bán tràn lan ngoài thị trường.

local-brand-streetwear.

Artwork của Hades bị sao chép gần như 95%

Sự khác biệt từ các Local Brand lớn

Nếu như ở các sản phẩm của brand tự nhận dễ tìm kiếm, hầu như chúng có mặt đầy khắp trên thị trường và được cop nhặt từ ý tưởng đến thiết kế không định hình được màu sắc riêng. Thì với Local Brand lớn như: Dirty Coins, 5TheWay, Colkids, Now, Clownz, Davies, Bad Habbit, Urban Monkey … lại mang màu sắc vô cùng mới, độc đáo bởi các thiết kế đều được chính brand lên ý tưởng thiết kế và tự sản xuất. Thường thì các Brand lớn sẽ đăng ký thương hiệu rõ ràng có kí tự (R) ngay sau Logo và được quyền thể hiện nó. Không những thế, ở các brand này đều có các chiến lược Marketing cụ thể và công tác chăm sóc khách hàng được thực hiện rất tốt. Ngoài bán sản phẩm thông thường thì dịch vụ là yếu tố đi kèm được các brand chú trọng không kém như: tổ chức sinh nhật tri âm khách hàng, áp dụng các Member Card và thực hiện các buổi Camp nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của giới trẻ.

jacket-dirty-coins-local-brand-streetwear-mùa hè.1 jpg

Dirty Coins – Local Brand mang phong cách cá tính, khác biệt

5theway-local-brand-streetwear

5 TheWay là một trong số những Local Brand ghi dấu ấn tại Sài Gòn

Mini-bag-colkids-local-brand-viet-nam

Colkids – Local Brand xây dựng cho mình một phong cách độc đáo riêng

now-local-brand-streetwear

Now – Local- Brand được nhiều bạn trẻ yêu thích

davies-local-brand-streetwear

Davies – Local brand nổi bật nhất tại Đà Nẵng

Chính vì thế, mà các brand đã có sự cạnh tranh mạnh mẽ về chiến lượng Marketing cũng như chất lượng sản phẩm. Khiến cho sân chơi trở nên nóng hơn bao giờ hết, cạnh tranh càng gay gắt góp phần thúc đẩy sự đột phá và sáng tạo ở mỗi brand nhằm ghi được dấu ấn riêng, khi tất cả đều muốn chen chân vào ” miếng bánh mật” này còn làm cho bức tranh Local Brand trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.

Ủng hộ Local Brand, tại sao không?

Không giống với Global Brand – thương hiệu thời trang lớn với những nhà mốt tầm cỡ dẫn đầu trong xu hướng toàn cầu như: Louis Vuitton, Chanel, Praza, Gucci, Hermes, Dior, Cartia, Vietements. Local Brand – thời trang nội địa đang dần khẳng định được chỗ đứng cũng như vị thế thông qua các sự kiện lớn như: Sole EX Tour, SneakerFest tạo nên sân chơi dành cho các tín đồ streetwear giao lưu, gắn kết, lan tỏa nguồn cảm hứng về thời trang và góp phần phát triển thương hiệu Local Brand hơn.

sole-EX-local-brand-streetwear

Khoảnh khắc tại sự kiên Sole EX 2019 với sự góp mặt của Fabo Nguyễn

5theway-local-brand-streetwear 1

Một số hình ảnh được ghi lại tại sự kiện Sole EX 2019

sneakerfest-local-brand-streetwear

Sự kiện SneakerFest 2018 được hưởng ứng nồng nhiệt từ các Sneakerhead

Không hẳn chỉ vì một số bộ phận tiêu cực mà làm xấu đi cả cộng đồng. Vẫn còn đó những brand thật sự tâm huyết và có sự đầu tư chỉnh chu từ thiết kế đến sản xuất, bởi với họ một sản phẩm ra đời phải đặc biệt, truyền tải được cái hồn trong đó mà không thể trộn lẫn với bất kì brand nào khác. Hơn thế, các Local Brand này luôn tìm tòi và mang đến những công nghệ in ấn tiên tiến lẫn chất liệu chất lượng như: In Hologram, Reflective, cùng công nghệ thực tế ảo AR tạo những trải nghiệm thú vị hơn khi sử dụng. Ví dụ điển hình như: brand NOW áp dụng kỹ thuật Pigment Wash và hiệu ứng In Hologram độc đáo và những công nghệ nổi bật khác. Hơn thế, theo lời kê gọi ” Người Việt dùng hàng Viêt;” cùng những sản phẩm chât lượng, đề cao cá nhân và cập nhập xu hướng thế giới nhanh chóng cũng đủ để chúng ta chung tay ủng hộ các Local Brand ngày càng phát triển và mang Local Brand Việt Nam vươn xa hơn.