“Local Brand” là một trong những cụm từ đang được giới trẻ quan tâm nhiều nhất hiện nay. Có thể nói, giới trẻ đã và đang rất ưa chuộng những thương hiệu “local brand đến từ Việt Nam”. Vậy, local brand là gì?

Local Brand là gì? xuất phát từ đâu?

Local Brand nghĩa là gì?

Local Brand ( thời trang ) là những thương hiệu thời trang nội địa của một khu vực nhất định, ở đây ta nói là Local Brand Việt Nam. Vậy bài viết này ta cần làm rõ phần BRAND – “ Thương hiệu ” để người dùng hiểu rõ hơn cũng như dễ dàng nhận biết chúng.

Nhận định sai về Local Brand đang lan truyền.

Tôi đã từng đọc bài của một số cá nhân, vlogger có tiếng nói về cách tạo ra một BRAND theo kiểu rất đơn thuần và nhìn nhận đơn giản, để rồi truyền tải cho cộng đồng một cái nhìn sai lệch và kệch cỡm.
” Mua một cái áo thun, in lên hình, đưa KOL mang, thế là tạo ra một brand”.

Việc in áo merch bán đã có trên amazon ( POD) hàng chục năm nay vậy trên đấy có phải tất cả là Brand? Và điều khẳng định kia có thực sự đúng không? Không hề nhé!
Chính vì định nghĩa sai lệch đã dẫn đến một cái nhìn sai lệch hoàn toàn mà tôi xin được mổ xẻ sau đây để bạn tự nhận định nhé.

danh sách các local brand việt nam
danh sách các local brand việt nam

Thương hiệu (BRAND) là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng.
Điều đó có nghĩa cơ bản là thương hiệu Việt Nam – Local brand phải là những tổ chức kinh doanh có đặc điểm nhận diện riêng biệt không chỉ trong mắt người dùng mà còn phải đáp ứng yêu cầu về pháp luật.

Để một thương hiệu được bảo hộ, một chủ quản có tư cách pháp lý (có thể là một công ty, người sáng chế, tập đoàn, hiệp hội ngành nghề) phải đăng ký thương hiệu tại cơ quan nhà nước quản lý bản quyền thương hiệu.
Cụ thể là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam – Cơ quan của chính phủ đảm nhận trọng trách này.

Nhận định của Fabo Nguyễn về Local Brand

Local Brand hoạt động ra sao?

Sản phẩm kinh doanh của các Local Brand

Hầu hết các Local Brand thời trang tại Việt Nam chọn các sản phẩm mà khách hàng trẻ yêu thích làm sản phẩm chiến lược để kinh doanh.
Thông thường các Brand sẽ lựa chọn các loại sản phẩm được các bạn trẻ mang trong các hoạt đông hàng ngày như: đi học, đi chơi, nhảy, trượt ván,… . Và bằng cách nào đó, họ biến hóa chúng đầy năng lượng và sắc màu mang lại một sức trẻ khó mà cưỡng lại.

Các Local Brand sẽ tự thiết kế và sưr dụng các nguồn lực cung ứng để sản xuất ra sản phẩm của mình. Sản phẩm có thể Made in Viet Nam hoặc sản xuất tại nước ngoài.

Chính các sản phẩm được sản xuất một cách giới hạn như vậy, bên cạnh mức giá vô cùng hợp lý đã đem lại một gì đó khá thú vị cho người sử dụng.

Các loại sản phẩm Local Brand thông dụng

Hoạt động Marketing của Local Brand.

Mạng xã hội và Thương mại điện từ

Phần lớn các Local Brand có tiềm lực về tài chính không mạnh mẽ nên họ thường sử dụng các Kênh Social như Instagram, Tiktok và Facebook để hoạt động. Bên cạnh đó là các sàn thương Mại điện tử như Shopee, TIki, Lazada….

  • Tiktok : Rất nhiều các video review về local brand
  • Instagram : Phần lớn là các ảnh về outfit
  • Youtube: Các bài review của các Influcer ( phần lớn là PR )
  • Shopee / Tiki / Lazada : Mua bán trực tiếp và các chiến dịch riêng cho Local Brand
  • Facebook: Phần lớn là Promotion. Bán các sản phẩm thay vì chia sẻ.

Instagram là mạng được yêu thích nhất

Các nền tảng này hầu hết là miễn phí, nhưng với sức hút không tưởng của các thương hiệu này. Hiện nay có thương hiệu đã đạt được hơn 1 triệu follower trên instgram.
Cũng bởi lẽ các bạn trẻ sành điệu và xinh đẹp ẩn náu trên MXH này khá đông.

Local Brand có Chữ R được đặt tùy tiện ? Và sự uy tín

local brand là gì

Đăng ký nhãn hiệu chính thống / Local Brand hợp pháp

Một nhãn hiệu (brand) cần đăng ký để được bảo hộ thương hiệu (Registered Trademark: “Thương hiệu đã đăng ký” hay là “nhãn hiệu cầu chứng”). Thường là theo nguyên tắc, ai đăng ký trước và nếu không bị tranh tụng, sẽ sở hữu hợp pháp quyền sử dụng thương hiệu đó.
Những localbrand đã đăng kí thương hiệu sẽ có kí tự (R) ngay logo của mình cũng như được phép thể hiện nó.

Nhận định của Tê Linh về Local Brand

Cách tra cứu Local Brand


Trong các thương hiệu Việt Nam streetwear trên thị trường hiện nay, ta thường thấy người dùng thắc mắc đến chữ (R) xuất hiện trong các logo hoặc tên thương hiệu.
Vậy làm sao để kiểm chứng là những thương hiệu Local Brand này đã đăng kí?

local brand VIệt Nam

Mời bạn truy cập : http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php
Từ địa chỉ này của Cục sở hữu trí tuệ ta dễ dàng xác định được đâu là thương hiệu chính thống hoặc thương hiệu theo ý niệm của người tiêu dùng.

Danh sách Local Brand Việt Nam mới nhất.

danh sách các local brand việt nam
danh sách các local brand việt nam


Tuy nhiên, một vài lý do nào đó các thương hiệu có thể chưa hoàn thiện bản đăng ký của mình hoặc đang trong quá trình chuẩn bị các thủ tục dẫn đến chưa có mặt chính thức trong thư viện tra cứu.
Chúng tôi đã tạo ra một DANH SÁCH LOCAL BRAND VIỆT NAM >> cho chính chúng tôi biên tập và xác thực.
Giảm bớt khắt khe, và luôn ủng hộ các Local Brand đang hoàn thiện mỗi ngày nhẽ nhé.

Sau bài viết này này, bây giờ bạn có thể tự hiểu rằng câu nói : ” Mua áo thun trơn rồi in logo hay hình gì đấy lên là thành brand” là sai.
Sai trầm trọng! Chẳng có cái Local brand nào ở đây cả, đấy là một cái áo in hình của một người bán thông thường.

Vui lòng ghi nguồn LOCALBRAND.VN khi đăng lại.