Kinh doanh Local Brand : Điều gì khiến Brand của bạn khác biệt ?

Kinh doanh Local Brand ( kinh doanh thương hiệu thời trang) đang là một chủ đề được khá nhiều các bạn trẻ muốn bắt đầu lập nghiệp quan tâm. Bài viết sau sẽ mổ xẻ một số lỗi thường mắc phải mà các bạn bắt đầu kinh doanh Local Brand gặp phải.

Cách kinh doanh Local Brand từ “CORE” – cái lõi.

Mải mê kiếm tiền – Quên mất cốt lõi

Hầu hết các brand mới thành lập gần đây chủ yếu chạy theo trend của thị trường và kiếm tiền doanh thu để tồn tại,khiến họ lao vào vòng xoáy luẩn quẩn của thị trường. Nơi sẽ là mồ chôn ý tưởng của họ.
In một vài kiểu con bướm hay nhái vài phiên bản của Drew hoặc monogram Dior và nghĩ khách hàng sẽ ủng hộ càng khiến họ rơi vào hố sâu của nghành công nghiệp khắc nghiệt này.

“Có cung, có cầu” – Con dao hai lưỡi.

Biết là thế, nhưng ngắn hạn chỉ đáp ứng cho một số khách hàng thiếu hiểu biết, không phân biệt được xu hướng thời trang sẵn sàng àm ngơ nhắm mắt mua các sản phẩm kém chất lượng. Đạo nhái một cách đầy thô thiển sẽ khiến nhấn chìm thương hiệu nếu va vấp phải pháp lý, ảnh hưởng xấu đến cả nghành hàng.
Hoặc tệ hơn thế nữa thì Brand sẽ bị tẩy chay hoặc chịu một chỉ trích nặng nề dẫn đến bế tắc và sụp đổ là điều hiển nhiên.


Còn dài hạn, với một thương hiệu không có CORE về thiết kế sẽ không thể nào phát triển nổi giữa thị trường toàn những “anh lớn” đang dồn lực mỗi ngày để đến gần khách hàng mới. Chưa kể việc, phát triển thương hiệu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam là một điều gì đó rất mù tịt nếu nguồn lực còn hạn chế.
Các founder nghành hàng streetwear của nước ta lại là các bạn trẻ, điều đó cũng có nghĩa là họ còn non nớt trong kinh nghiệm và nguồn tài lực của họ vô cùng hạn chế.
Rất trở ngại.

Chiến lược kinh doanh Local Brand : Qui hoạch sản phẩm.

Các Founder nên chọn chiến lược của mình phải cụ thể. Nhưng theo tôi ở Việt Nam chúng ta sẽ chỉ nên chia làm 3 tầng cụ thể để qui hoạch các sản phẩm của mình.
Các khía cạnh tài chính hay quản trị xin không được nhắc đến. Xin phép được chia thành 3 nhóm sản phẩm thời trang sau:

BASIC – Sản phẩm cơ bản

Những sản phẩm tối giản đến Ai cũng có thể mua! Các Hero SKU này sẽ đem lại cho bạn một lượng doanh thu ổn định và đáng kể nếu bạn định giá đúng. Basic nên chọn đúng “flatform” bạn đang theo đuổi nhé.

  • Ứng dụng ví dụ nhanh : Áo thun trơn, Áo khoác Classic,…

TREND – Sản phẩm xu hướng

Thị trường đang thích thú với gì – ta bán chúng. Dĩ nhiên là với sắc màu của Brand bạn, đủ để khách hàng luôn hiểu bạn là kẻ hợp thời.

  • Ứng dụng ví dụ nhanh : Áo khoác in over print, Áo thun in tràn hình …

CORE – Sản phẩm cốt lõi

Những thứ mà chỉ BRAND bạn mới có. Đây là những sản phẩm mạng lại giá trị lớn nhất kể cả về mặt tài chính lẫn giá trị thương hiệu. Dấu ấn của Brand chính là ở đây.

  • Ứng dụng ví dụ nhanh: Áo tactical với chất liệu chống nước, Các vest cut-cout theo chủ đề của Brand…
Balo-local-brand-Davies-4-2

Kinh doanh Local Brand phải đồng nhất trước sau.

Đồng nhất trong sản xuất và chuỗi cung ứng

Để các Thương hiệu trẻ tại Việt Nam có thể có đủ nguồn lực làm với các chuỗi cung ứng ( supply chain) lớn và đồng nhất chất lượng là điều gì đó không dễ dàng.
Như tôi đã nói ở trên, các Founder của các brand này còn rất trẻ, lý do chính đó là nguồn tài lực hạn chế của họ dẫn đến họ không đủ khả năng làm việc với một nhà cung ứng vải chuyên nghiệp, một công ty thiết kế đủ tầm hoặc một đội marketing ổn cho sự phát triển của thương hiệu.

công ty may thời trang


Rủi ro trước chất lượng

Thay vào đó lại tập trung vào các nguồn cung ứng giá rẻ hoặc nhất thời khiến cho số lượng sản xuất thấp và điều đó khiến thương hiệu chật vật.

Chưa kể các lần sản xuất khác nhau khiến khách hàng rất khó chịu khi lần trước nhận một chất liệu A và lần sau mua lại nhận được chất liệu B. Rất thiếu chuyên nghiệp.

Xem Thử kinh doanh local brand: Một hành trình bi hài
BÀI VIẾT KỂ VỀ HÀNH HÌNH TRÀNH TRÌNH KINH DOANH BI HÀI CỦA MỘT BẠN TRẺ VỚI SỐ VỐN ÍT ỎI.

Bán hàng Local Brand phải chuyên nghiệp

Không đủ chuyên nghiệp

Tôi không thể tưởng tượng rằng ở Việt Nam chúng ta lại có những thương hiệu chửi khách hàng một cách tục tĩu trên các trang truyền thông của mình. Chúng ta đang trong thời đại 4.0 việc lan tỏa sự tích cực và cầu thị đến người dùng là điều cần thiết.
Hơn hết, những gì không đẹp lan tỏa rất nhanh ở thời đại thương mại điện tử như hiện nay.

Việc một số Founder chửi bới khách hàng chứng tỏ rằng họ không đủ tầm trong nghành công nghiệp này mà là chỉ là những cá nhân nhỏ lẻ đi bán hàng, đi buôn.
Không hề có tính thương hiệu và triết lý kinh doanh.

Cải thiện đơn giản – cách kinh doanh local brand

  • Luôn quan tâm / lắng nghe thị hiếu khách hàng để cải tiến sản phẩm sau mỗi lần bán.
  • Đồng nhất về lời hứa với khách hàng trước và sau bán.
  • Cân nhắc kỹ lương trước các quyết định gây thiệt hại đến khách hàng

Câu chuyện thương hiệu phải đủ lớn và tính pháp lý.

Báo động về sự thoái hóa của “Local Brand” tại Việt Nam

Tôi không có con số chính xác, nhưng tôi cá rằng phải đến 70% các thương hiệu thời trang đường phố không được pháp lý công nhận. Một em học sinh có thể mở brand, ai đó cũng có thể mở brand một cách bất hợp pháp, kinh doanh trong nghành hàng một cách chui nhủi.

  • Kinh doanh hợp pháp để có thể mở rộng nhanh chóng.
  • Có qui trình rõ ràng để không bị thiệt hại nếu mở rộng qui mô.
  • Đồng nhất các tiêu chí của thương hiệu ngay từ đầu.

Điều đó là khía cạnh Marketing cho thương hiệu cạn kiệt, vì lâu dài luôn mang dáng dấp của một sự kinh doanh không được bền vững. Hời hợt và thiếu kế hoạch là đang kế hoạch cho sự thất bại.

Một vài hành động nhỏ đã có thể họ chuyển mình từ Local sang Global trong một hai tuần đơn giản.
Đơn giản là tính pháp lý khiến họ được công nhận dù ở đâu.

RAYMOND VÕ – Chuyên gia chiến lược thương mại.


Một số Brand đi đúng hướng – Nhận định chuyên gia

Vi phạm pháp luật / ăn cắp chấm xám và làm vấy bẩn lên cả nghành hàng là điều thực sự lo ngại trong thời gian đến.
Sự huyễn hoặc mang tên “Brand” này đã làm khách hàng có cái nhìn thiếu thiện cảm cho chính các Brand trong nước mà ở đây là Local Brand VIệt Nam cùng mang tiếng xấu.

5 tips phối đồ với áo thun đen local brand
5 tips phối đồ với áo thun đen local brand

Tôi đang tư vấn cho một vài thương hiệu local brand tại Việt Nam bán sang các thị trường nước ngoài nghành hàng streetwear . Tiêu biểu giai đoạn này là thương hiệu DKMV một cách rất dễ dàng, vì tính pháp lý của thương hiệu có sẵn.
Chúng tôi hiện đang test thị trường bằng các chiến dịch nhỏ bán thử tại MaylaysiaThailand cho brand này với các tín hiệu khả quan.
Mở rộng thị trường với họ chỉ làm sớm muộn, khi tìm đúng khách hàng của mình tại thị trường mới và Scale -up lên.
Một vài hành động nhỏ đã có thể họ chuyển mình từ Local sang Global trong một hai tuần đơn giản.
Đơn giản là qui trình chuyên nghiệp và tính pháp lý khiến họ được công nhận dù ở đâu.

Raymond Võ – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương mại.
Local Brand Việt Nam
Logo