Công nghệ là gì? PAKA giới thiệu sản phẩm áo PAKAFILL cách nhiệt mới

Chiếc áo khoác cách nhiệt alpaca này hiện là lựa chọn hợp đạo đức nhất trên thị trường – hãy tìm hiểu điều gì đằng sau công nghệ đột phá.

Thương hiệu quần áo ngoài trời Paka đã tạo ra một làn sóng mới về trang phục mặc ngoài vừa bền vững vừa mang tính cách mạng về hiệu suất. Với sự ra mắt của chiếc áo khoác nhẹ cách nhiệt bằng sợi alpaca PAKAFILL® đầu tiên, thương hiệu đang thay đổi các tiêu chuẩn của thị trường áo khoác ngoài.

Công nghệ PAKAFILL® đang chờ cấp bằng sáng chế đảm bảo cách nhiệt đạo đức ấm áp nhất trên thế giới, với giá trị CLO nhiệt là 2,59, và không giống như các chất tổng hợp được ngâm trong dầu và từ dầu mỏ, việc tìm nguồn cung cấp và sản xuất PAKAFILL® không gây hại cho động vật hoặc môi trường.

Giữ vững các nguyên tắc chính của thương hiệu về tính chính trực và minh bạch, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Kris Cody đã đích thân thử nghiệm chiếc áo khoác mùa đông bằng cách đi khám phá Yanapaccha ở Dãy núi Andes với vận động viên leo núi người Peru Jose Mostajo. Chuyến du ngoạn này đã đưa cả hai lên độ cao 17,913 ’, đặt điều kiện nhiệt của PAKAFILL® vào thử nghiệm. “Chiếc áo khoác dù là chiếc áo khoác duy nhất mà tôi sử dụng để chinh phục Yanapaccha ở Peru; từ 2 giờ sáng lạnh cóng đến khi đi lên cuối cùng dưới ánh nắng mặt trời, tôi không cần thêm, bớt hoặc chuyển đổi các lớp, ”Jose Mostajo chia sẻ

Những chiếc áo khoác của Paka không chỉ được trang bị các tính năng thiết thực – chẳng hạn như ngăn vi khuẩn và chất chống thấm nước – mà chúng còn bao gồm những cái gật đầu với môi trường mà chúng được truyền cảm hứng – địa hình tự nhiên và các kỳ quan của Peru. Chiếc áo khoác này thể hiện một lớp vải lót in nổi của dãy núi Andes và một chiếc khóa kéo dệt bằng tay do những người phụ nữ Quechua ở Peru làm thủ công, tôn vinh văn hóa Peru. Bên cạnh việc bày tỏ lòng kính trọng đối với Peru, Paka đã trả ơn trái đất bằng cách hợp tác với Hiệp hội Alpacas quốc tế và quyên góp 1% tổng doanh thu để hỗ trợ các hoạt động cắt xén có đạo đức.

Trong phần này của Như thế nào là công nghệ? Hypebeast đã nói chuyện với Giám đốc điều hành Paka Kris Cody về điều khiến PAKAFILL® trở thành tương lai của trang phục mùa đông.

Hypebeast: Điều gì làm cho sợi Alpaca trở thành vật liệu tự nhiên năng động nhất trên thế giới?

Kris Cody: Sợi Alpaca có thể điều chỉnh nhiệt độ do quá trình phát triển của nó ở một trong những vùng khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới. Vì động vật đã tiến hóa ở cả hai cực, nên chất xơ bền vững của nó có thể điều chỉnh trong phạm vi thoải mái 60ºF, khiến nó trở thành chất xơ tự nhiên linh hoạt nhất.

Một số giá trị cơ bản bổ sung của thương hiệu là gì và chúng được kết hợp như thế nào thông qua các khía cạnh kỹ thuật khác nhau của áo khoác?

KC: Một trong những thách thức lớn nhất trong việc xây dựng chiếc áo alpaca này là chưa có ai làm trước đây. Để làm ra chiếc áo khoác này, chúng tôi đã phải làm việc với các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới và cộng tác trên toàn cầu – sợi alpaca đến từ Peru, lớp cách nhiệt được sản xuất tại Mỹ, vỏ và lớp lót kỹ thuật được sản xuất tại Đài Loan. Một phần lớn của Paka là sự cộng tác, vì chúng tôi là một công ty con người. Chiếc áo khoác này là một thành công do sự hợp tác toàn cầu.

Một giá trị hàng đầu khác ở Paka là sự rõ ràng – những đổi mới sâu sắc nhất là những gì đơn giản nhất. Chúng tôi đã gia giảm và bớt đi những phần cơ bản nhất để tạo ra một tác phẩm mang tính kỹ thuật cao cho ngọn núi mà ít dư thừa. Khi bạn ở độ cao lớn, không ai muốn thêm trọng lượng.

Cuối cùng, một trong những giá trị cốt lõi lớn nhất của chúng tôi là cải thiện thế giới xung quanh.

Sau nhiều năm nghiên cứu với người Quechua bản địa, một số bài học quý giá nhất mà nhóm Paka đã rút ra và mang lại cho quá trình thiết kế là gì?

KC: Để tạo ra sản phẩm dạng tròn. Người Quechua có một câu nói, “Lo que viene de la tierra, vuelve a la tierra” (Những gì đến từ trái đất sẽ trở lại với nó). Với tất cả các chất dẻo và vật liệu không bền vững trong ngành thời trang, chúng tôi đang đổi mới với trí tuệ bản địa đó để tạo ra các sản phẩm được làm từ và cho trái đất. Nói một cách đơn giản, chúng tôi đang đưa thiên nhiên vào trang phục của mình.

Tại sao công ty lại chọn dãy Andes của Peru làm địa điểm cung cấp nguồn sợi Alpaca cho áo khoác Paka?

KC: Có hơn 3,6 triệu loài alpacas tự do chuyển vùng trong dãy Andes của Peru – đó là nơi mà bạn chết cóng vào ban đêm và thiêu rụi vào ban ngày và chúng đã phát triển trong khí hậu đó.

Vật liệu cách nhiệt PAKAFILL® cách nhiệt từ điều kiện dưới 0 đến hoạt động hiếu khí cao – bạn có thể đi sâu vào khoa học đằng sau điều này và cách duy trì điều hòa nhiệt này không?

KC: Sau hội nghị thượng đỉnh của tôi trên Yanapaccha, tôi nhận ra rằng chúng tôi cần phải cải thiện độ thoáng khí của áo khoác hơn nữa – không ai thích một lớp lót giống như một túi rác và bám mồ hôi khi họ ở trên núi. Để đạt được điều này, chúng tôi đã thiết kế một hệ thống thông gió đục lỗ bằng laser để lớp lót thoát mồ hôi vào lớp cách nhiệt, tối đa hóa khả năng thở để có được một chiếc áo khoác chống rét và chống mồ hôi.

Điều gì làm cho áo khoác PAKAFILL® có khả năng chống thấm nước cao?

KC: Vỏ của chúng tôi có Lớp phủ chống thấm nước bền (PFAS Free) với lớp chần nhiều kim tốt. Lớp cách nhiệt PAKAFILL® của chúng tôi cũng không thấm nước tự nhiên (với tỷ lệ giữ ẩm chỉ 8%) – các túi khí rỗng của nó giữ nhiệt giúp đẩy lùi độ ẩm.

Một số lợi ích khác của sợi Alpaca so với sợi tổng hợp gốc dầu mỏ và lông tơ là gì?

KC: Không rùng mình, không đổ mồ hôi (có thể chết người trên núi); nó thậm chí còn giữ ấm cho bạn khi bị ướt. Chất liệu có khả năng kháng khuẩn và chống mùi tự nhiên, với tỷ lệ giữ ẩm chỉ 8%, ít cần giặt hoặc chăm sóc. Chất tổng hợp bẫy mồ hôi và vi khuẩn lại với nhau – một sự kết hợp dẫn đến mùi hôi. Nguồn cung ứng trong không gian áo khoác ngoài cũng thiếu tính minh bạch, nhưng chất xơ trong PAKAFILL® hoàn toàn có thể theo dõi được

Với tư cách là một thương hiệu được Chứng nhận B Corp, Paka’s có kế hoạch gì để tiếp tục đổi mới công nghệ này trong lĩnh vực áo khoác ngoài?

KC: Chúng tôi không phát triển công nghệ này để giữ cho riêng mình. Ngỗng và vịt phải trả giá bằng cách cung cấp lông. Phương pháp thay thế mà hầu hết các thương hiệu áo khoác ngoài sử dụng cho các sản phẩm của họ, là vật liệu cách nhiệt tổng hợp – điều này phải trả giá bằng môi trường và con người mặc nó – 80% người Mỹ hiện có vi nhựa bên trong. Thị trường cách nhiệt trên toàn thế giới là 50 tỷ USD và dự kiến đạt 100 triệu vào năm 2030. Quy mô thị trường quần áo mùa đông toàn cầu hiện đã vượt qua 200 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mỗi năm. Chúng tôi thực sự mong muốn tạo điều kiện cho các công ty khác sử dụng một lựa chọn bền vững và có đạo đức, cho dù là túi ngủ, chăn hay các công ty may mặc khác. Chúng tôi cũng đang xem xét các cải tiến bền vững khác để sử dụng trong áo khoác ngoài của riêng chúng tôi cho FW23, từ một loại tảo hút ẩm đến chất liệu vỏ ngô.

Công nghệ PAKAFILL® sẽ có thể tiếp cận được với tất cả các công ty may mặc ngoài đang muốn sử dụng các vật liệu cách nhiệt thân thiện hơn. PAKAFILL® Lightweight Puffer hiện có sẵn để Đặt hàng trước với giá $ 299 USD với các màu Đen dành cho Nam, Đen, và Oxblood và Đen dành cho nữ, Ivory và Sergeant trên pakaapparel.com.

Xem thêm: Danh sách local brand Việt Nam

Local Brand Việt Nam
Logo